TSP Anti-Aging Center

ทำความเข้าใจกับภาวะอีดี

(สาเหตุและอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ)

ที่ศูนย์ฟื้นฟูและรักษาภาวะ ED by TSP เรามีทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพเพศชายแบบครบวงจร เริ่มต้นเพียง 1,799.-

นกเขาไม่ขัน... ปัญหาของผู้ชายทั้งโลก

ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือ ภาวะ ED ของผู้ชายทั่วโลกมักจะเริ่มต้นจากอาการเพียงน้อยนิดที่น้อยคนนักจะใส่ใจหรือสังเกตเห็น ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความเครียดได้มากกว่าที่คุณคิด

สาเหตุที่คุณผู้ชายส่วนใหญ่ปล่อยปละละเลยให้ภาวะเสื่อมสมรรถภาพกัดเซาะความเป็นชายและทำลายความสุขในชีวิตคู่ อาจเป็นเพราะไม่รู้ว่าสาเหตุของปัญหานกเขาไม่ขันที่แท้จริงคืออะไร และจะจัดการปัญหานี้ได้อย่างไร

หลายๆคนจึงมักจะหาวิธีแก้ไขปัญหาน้องชายไม่แข็งด้วยตัวเองโดยการใช้ยาเสริมสมรรถภาพเพศชาย โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่จะตามมาแบบไม่รู้ตัวคือผลข้างเคียงในระยะยาว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว มีวิธีการรักษาหรือตัวช่วยที่ทำให้น้องชายของคุณกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องผ่าตัดและเห็นผลได้จริง เช่น การรักษาด้วย Shockwave Therapy เป็นต้น

ED คืออะไร?

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพ หรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction; ED) คือภาวะที่น้องชายไม่สามารถแข็งตัวได้หรือแข็งตัวได้ไม่เพียงพอในระหว่างการทำกิจกรรม ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกวัยตั้งแต่วัยหนุ่มไปจนถึงผู้สูงอายุ

ปัญหานกเขาไม่ขันไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องของความสัมพันธ์กับคนรักเท่านั้น แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ความเสื่อมของหัวใจและหลอดเลือด ภาวะฮอร์โมนเพศพร่องหรือ อาจเกิดจากความปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะวิตกกังวล ความเครียด ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

อันที่จริงหากภาวะ ED ไม่ไ้ด้เกิดขึ้นเป็นประจำ นับว่าเป็นเรื่องปกติ โดยสาเหตุที่พบบ่อยเกิดขึ้นจากความเครียด ปัญหาความสัมพันธ์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป ทำงานหนักเกินไป และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

สาเหตุของความเสื่อมสมรรถภาพมีอะไรบ้าง?

เลือกกลุ่มอายุที่เหมาะกับคุณ

การที่น้องชายของคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยกระบวนการทำงานของระบบสมอง หัวใจ หลอดเลือด การไหลเวียนของเลือด ฮอร์โมน เส้นประสาท กล้ามเนื้อ รวมถึงปัจจัยทางจิตวิทยา ดังนั้น หากระบบการทำงานเหล่านี้เกิดความผิดปกติ ก็อาจจะส่งผลให้น้องชายของคุณไม่แข็งหรืออ่อนแรงได้

การแข็งตัวจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อภายในอวัยวะเพศได้อย่างเต็มที่เพื่อตอบสนองต่อการถูกกระตุ้นทางอารมณ์ แต่สำหรับคนที่มีภาวะ ED อาการนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหรืออาจเกิดขึ้นได้ไม่เต็มที่ ทำให้ความแข็งตัวมีไม่มากพอในระหว่างทำกิจกรรม

โดยปกติภาวะ ED จะพบได้บ่อยกับผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ประมาณ 40% และเกือบ 70% ได้รับผลกระทบเมื่ออายุ 70 ปี

อายุต่ำกว่า 40 ปี

การสูบบุหรี่มีผลเสียต่อสุขภาพมากมาย รวมทั้งก่อให้เกิดภาวะ ED ในผู้ชายทุกวัย

เนื่องจากการสูบบุหรี่สามารถทำลายระบบทุกส่วนภายในร่างกายคุณได้ สารเคมีในควันบุหรี่จะไปทำลายหลอดเลือด ยับยั้งการไหลเวียนของเลือด ฉะนั้นแม้ว่าระบบประสาทจะทำงานได้ดี แต่น้องชายของคุณจะไม่สามารถแข็งตัวได้หากหลอดเลือดไม่แข็งแรง

แม้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อจะช่วยให้กิจกรรมบนเตียงดูไหลลื่น แต่การดื่มมากเกินไปอาจส่ผลต่อสมรรถภาพของคุณผู้ชายได้

เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะไปกดระบบประสาท ยิ่งดื่มหนักก็ยิ่งทำให้การแข็งตัวเป็นไปได้ยากขึ้น นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ซึ่งส่งผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ดังนั้นจึงควรจำกัดปริมาณการดื่มและหลีกเลี่ยงการแก้ปัญหาด้วยการซื้อยาเสริมสมรรถภาพเพศชายทานเอง

ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหาภาวะนกเขาไม่ขันและคิดว่าสุขภาพโดยรวมก็แข็งแรงปกติ แสดงว่าภาวะนี้มีสาเหตุมาจากสภาพจิตใจของคุณ

ผู้ชายที่มีความเครียด ภาวะซึมเศร้า ไม่มั่นใจตัวเอง และมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสมรรถภาพของตัวเอง อาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ภาวะ ED ได้ในที่สุด เพราะปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลต่อสมองที่จะไปกระตุ้นการตอบสนองทางกายภาพไมให้เกิดการแข็งตัวได้อย่างเต็มที่

ภาวะหย่อนสมรรถภาพหรือ ED สามารถรักษาและฟื้นฟูได้ตั้งแต่ผู้ที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยการพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างละเอียดและพิจารณาแนวทางการรักษาที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลได้จริง และไม่รุกรานร่างกาย เช่น การบำบัดด้วย Shockwave หรือ อาหารเสริมสุขภาพชาย

อายุมากกว่า 40 ปี

นกเขาของคุณจะทำงานและมีประสิทธิภาพได้เต็มที่เมื่อมีเลือดสูบฉีดเข้าไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้มากพอ ฉะนั้นปัจจัยใดๆก็ตามที่ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด ก็สามารถทำให้น้องชายไม่แข็งได้ โดยสาเหตุทางการแพทย์ที่พบบ่อยที่สุดคือ “เกิดจากหลอดเลือดและภาวะหัวใจ”

ปัญหาคราบพลัคที่สะสมในหลอดเลือดแดงจะทำให้เกิดอาการตีบหรืออุดตัน ซึ่งนำไปสู่อาการหย่อนสมรรถภาพ หรืออาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้

ผู้ชายที่มีปัญหาหลอดเลือดตีบหรืออุดตันบริเวณอวัยวะเพศ จะทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ดีเหมือนกับคนที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี ส่งผลให้การแข็งตัวทำได้ไม่มากพอหรือไม่สามารถแข็งตัวได้เลย

ปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกับหลอดเลือดและมีแนวโน้มที่ทำให้การเกิดภาวะ ED:

  • ความดันโลหิตสูง
  • ระดับคอเลสเตอรอลสูง
  • โรคเบาหวาน
  • โรคอ้วน
  • การสูบบุหรี่หรือยาสูบ เช่น ซิการ์

ผู้ชายที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะนกเขาไม่ขันเพิ่มมากขึ้นเกือบสองเท่า เมื่อเทียบกับคนปกติ เนื่องจากปัญหาการไหลเวียนของเลือดบริเวณองคชาต นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและการเสียชีวิตอีกด้วย

นอกจากความดันโลหิตสูงจะทำให้อวัยวะต่างๆภายในร่างกายถูกทำลายแล้ว ยังส่งผลให้ผนังหลอดเลือดหนาขึ้นและรูเล็กลง ทำให้เลือดวิ่งไปยังบริเวณองคชาตได้น้อยลง นับได้ว่าภาวะ ED เป็นสัญญาณเตือนความเสียหายของหลอดเลือดได้ในหลายกรณี

คอเลสเตอรอลคือไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ทุกเซลล์ของมนุษย์ หากร่างกายของเรามีคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (หรือที่เรียกว่า LDL) มากเกินไป มันจะไปเกาะตามผนังหลอดเลือดทำให้เกิดการตีบตันและเลือดไม่สามารถไหลเวียนไปที่องคชาตได้

ยิ่งระดับคอเลสเตอรอลสูงเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ปัญหาการแข็งตัวของน้องชายรุนแรงขึ้น นอกจากนี้คอเลสเตอรอลยังทำให้ร่างกายผลิตและปล่อยสารเคมีที่ส่งผลกับการแข็งตัวได้ยากขึ้น รวมถึงไนตริกออกไซต์ที่ช่วยขยายหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดการสะสมของคราบพลัค ก็ทำได้ยากขึ้นเช่นกัน

ภาวะหย่อนสมรรถภาพถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ชายที่เป็นเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 (ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถตอบสนองต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ) ทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาท หลอดเลือด และการทำงานของกล้ามเนื้อ อันเนื่องมาจากการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่ดี

ผู้ชายที่เป็นเบาหวานมักจะมีปัญหาการแข็งตัวของน้องชายมากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะกรณีคนที่ไม่ได้ควบคุมเบาหวานได้ดีมากพอ อย่างไรก็ตาม หากสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาเหล่านี้ได้

ผู้ชายที่มีภาวะโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวเกิน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังมีโอกาสที่จะเผชิญกับภาวะนกเขาไม่ขันมากกว่าคนน้ำหนักปกติ อีกทั้งยังทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนหรือฮอร์โมนเพศชายต่ำลง ซึ่งหากระดับฮอร์โมนเพศพร่องหรือไม่สมดุลก็สามารถก่อให้เกิดปัญหาการหย่อนสมรรถภาพได้

ภาวะหย่อนสมรรถภาพหรือ ED สามารถรักษาและฟื้นฟูได้ตั้งแต่ผู้ที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อย ไปจนถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยการพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างละเอียดและพิจารณาแนวทางการรักษาที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลได้จริง และไม่รุกรานร่างกาย เช่น การบำบัดด้วย Shockwave หรือ อาหารเสริมสุขภาพ

ลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*เจ้าหน้าที่จะติดต่อท่านกลับโดยเร็วที่สุด
Scroll to Top